Cập nhật lúc: 24/04/2023

Cảnh báo nguy cơ mua bán người sang Lào và phối hợp trong công tác bảo hộ công dân của tỉnh ở nước ngoài

Theo báo cáo của các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào, một số công dân Việt Nam đã được cơ quan chức năng Lào giải cứu và xác định là nạn nhân bị mua bán. Hầu hết các trường hợp này đều bị lừa đảo làm việc trong các sòng bạc, bị ép làm việc quá giờ; bỏ trốn thì bị đánh đập; muốn nghỉ việc và rời khỏi cơ sở làm việc thì phải nộp tiền chuộc rất cao, khó liên hệ với các cơ quan chức năng để xin giải cứu. Theo thông tin chưa chính thức, hiện có rất nhiều công dân Việt Nam đang làm việc tại đặc khu Tam giác Vàng, tỉnh Bò-kẹo, Lào (cùng với công dân một số nước như Thái Lan, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a) và chủ yếu làm việc trong các sòng bạc.

Vấn đề lao động cưỡng bức đang nổi lên tại Bò-kẹo, Lào cũng như vấn đề đang diễn ra tại Cam-pu-chia, Mi-an-ma hay tình trạng công dân Việt Nam hoạt động trong ngành công nghiệp cờ bạc ở Phi-líp-pin đặt ra nhiều nguy cơ mua bán người (riêng vấn đề mua bán người để cưỡng bức lao động xảy ra tại Lào đang được dư luận quốc tế hết sức quan tâm), do vậy cần được theo dõi và xử lý kịp thời nhằm bảo đảm quyền và lợi ích của công dân ta.

Trước tình hình trên, Sở Ngoại vụ tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh: rà soát, theo dõi, quản lý chặt chẽ tình hình công dân xuất cảnh, di cư sang Lào cũng như ra nước ngoài; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về di cư hợp pháp, việc làm an toàn (tìm hiểu kỹ về công việc, điều kiện làm việc, hợp đồng lao động trước khi quyết định xuất cảnh), thủ đoạn của tội phạm mua bán người (lừa đảo việc nhẹ lương cao để “nạn nhân” đồng ý, tự nguyện xuất cảnh, nhưng sau đó bị bóc lột, cưỡng bức lao động ) và phối hợp chặt chẽ với Sở Ngoại vụ trong công tác bảo hộ công dân của tỉnh ở nước ngoài, đặc biệt là trong các trường hợp nghi là nạn nhân bị mua bán ra nước ngoài.

Đường dây nóng tiếp nhận thông tin về công tác bảo hộ công dân: 02623.842.920, di động: 0949.317.317 (Đồng chí Mai Thị Thu Hường – Trưởng Phòng Lãnh sự - Biên giới, Sở Ngoại vụ).

                                                                                Phòng PBGDPL - Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk

In Gửi Email
0262.3952.120

0262.3952.120